Mua đảo Greenland để ghi dấu ấn trong nhiệm kỳ lãnh đạo của mình, là ý tưởng nghiêm túc của kế hoạch hay là ý tưởng thoáng qua vì Tổng thống Trump chưa từng chính thức đề cập trong các cuộc vận động tranh cử gần đây. Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến ủng hộ vì tiềm năng kinh tế khổng lồ, cơ hội mở mang lãnh thổ cũng như có thể trở thành dấu ấn chính trị để đời của Tổng thống Trump, tương tự như việc Mỹ có được Alaska. Vùng đất này do chính quyền Tổng thống Andrew Johnson mua từ Đế quốc Nga vào năm 1867 và đến năm 1959 được Tổng thống Dwight Eisenhower công nhận là tiểu bang thứ 49 của Mỹ.
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2,1 triệu km2 nhưng hơn 80% bị băng đá bao phủ và dân số chỉ khoảng 56.000 người. Dù nằm ở phía đông bắc Canada và lân cận lục địa Bắc Mỹ nhưng Greenland hiện là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.
Tổng thống Trump đã hỏi các cố vấn về khả năng thành công nếu dạm mua Greenland và chăm chú lắng nghe khi được báo cáo về nguồn tài nguyên cực lớn (uranium, dầu mỏ, vàng, kim cương…) cũng như vị trí địa chiến lược của hòn đảo băng giá này. Trước đó, một trong các cộng sự đã đề xuất cân nhắc khả năng mua lại Greenland vì Đan Mạch đang gặp khó khăn tài chính khi phải viện trợ hàng trăm triệu USD cho vùng lãnh thổ này mỗi năm. “Các vị nghĩ sao về việc đó? Liệu nó có khả thi?” hiện là câu hỏi thường xuyên của chủ nhân Nhà Trắng.

Đảo GreenLand, con đường vành đai kiểu Mỹ

Ta thấy rằng nó khác hẳn kiểu “Vành đai và Con đường”  của Trung Quốc về bản chất, môt bên là mua, bên còn lại là thuê. Nhưng có điểm chung là đều mở rộng lãnh thổ, vươn mình lên thành đầu tàu, trung tâm của cả thế giới.
Mua được hay không thì phải chờ thời gian, nhưng chúng tôi vẫn vinh danh ngài, Tổng thống Trump, là Trưởng môn của hiệp hội cá mập.

Con cá mập vĩ đại khổng lồGreenland Tells Trump: ‘We’re Open for Business, Not for Sale’
Greenland Tells Trump: ‘We’re Open for Business, Not for Sale’

Trước đó, chính quyền Tổng thống Harry Truman rất quan tâm đến lợi ích địa chính trị tại Greenland và hỏi mua vào năm 1946 với mức giá 100 triệu USD nhưng bị Đan Mạch từ chối. Ngoại trưởng Mỹ James Byrnes dưới thời tổng thống Harry Truman đã đề xuất ý tưởng trên với ngoại trưởng Đan Mạch tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York. Tuy nhiên, kể từ đó, hai bên không có thêm bất kỳ trao đổi nào liên quan đến vấn đề này. Theo nguồn tin của The Wall Street Journal’
Mỹ cũng từng mua quần đảo Philippines từ Tây Ban Nha vào năm 1898 với giá 20 triệu USD và mua quần đảo Virgin từ từ Đan Mạch năm 1917 với giá 25 triệu USD.
Vùng đất Louisiana (tiếng Anh: Louisiana Purchase; tiếng Pháp: Vente de la Louisiane) là vùng đất mà Hoa Kỳ mua năm 1803, rộng 2,14 triệu km², thuộc lãnh thổ của Pháp ở Bắc Mỹ . Giá tiền mua là 60 triệu franc (11.250.000 đô la Mỹ) cộng việc hủy bỏ số nợ đáng giá 18 triệu franc (3.750.000 đô la Mỹ). Tính luôn tiền lời, Hoa Kỳ phải trả tổng cộng lên đến 23.213.568 cho lãnh thổ Louisiana. Theo Wikipedia