Mức 10% với 300 tỉ USD là mức áp thuế mới, sau khi đã áp 25% thuế với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trước đó.

Tổng thống Mỹ cũng dọa mức thuế này có thể tăng lên 25% nếu đàm phán thương mại vẫn giậm chân tại chỗ, và sẽ tiếp tục đánh thuế cho đến khi nào đạt được thỏa thuận. Trước đó, Washington đã áp mức thuế khủng này lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.
Donald Trump tuyên bố : Mỹ sẽ áp thêm một mức thuế quan nhỏ 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa và sản phẩm còn lại bán từ Trung Quốc
Gần đây nhất, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với số lượng lớn, nhưng đã không làm. Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong các cuộc thảo luận thì bắt đầu từ ngày 1-9 tới Mỹ sẽ áp thêm một mức thuế quan nhỏ 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng hóa và sản phẩm còn lại bán từ Trung Quốc qua đất nước chúng tôi.
Tôi thấy thế tốt hơn, nếu Trung Quốc không làm ăn với Mỹ nữa. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

AQ Sơn Tinh Thủy Tinh

Nếu liên tưởng đến truyện cổ tích Việt Nam. Ông Donald Trump là Thủy Tinh, Ông Tập Cận Bình là Sơn Tinh và mặt nước biển là giá trị đồng NDT(CNY) thì mong ước dâng nước biển lên của tổng thống Mỹ là tiêu chí của cuộc chiến. Nhưng bất ngờ thay, vào ngày 6/8/2019 tỉ giá CNY đã xuống tới 7,06, thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Dự đoán vui

Phía Mỹ gây chiến và phía Trung Quốc thì câu giờ theo phân tích của các mặt báo chính thống tại Việt Nam thì đàm phán khó mà thành công. Dư đoán đến đầu tháng 9, toàn bộ thuế 25% cho tất cả. Tháng 11 nếu tái đắc cử thì tăng 50% hay hơn thế nữa thì cuộc chiến sẽ trở nên đỉnh điểm.
Đa số các nước thường neo tỉ giá đồng nội tệ của mình với USD vì đây là đồng tiền dự trữ toàn cầu, phương tiện thanh toán quốc tế. Điều gì xảy ra khi có một cuộc chiến tranh tiền tệ? Tổng thống Mỹ từng chỉ trích việc Trung Quốc hạ giá đồng tiền để giữ lợi thế cạnh tranh thương mại. Tuy nhiên, phần lớn các nước hiện nay đang áp dụng chính sách tỉ giá linh hoạt. Để làm được điều này, chính phủ phải tăng cung tiền để cung vượt cầu. Khi bơm tiền ra quá nhiều thì giá trị đồng tiền lập tức bị suy yếu, giảm xuống. Ngoài chính sách tiền tệ nói trên, chính phủ một quốc gia cũng có thể dùng chính sách tài khóa mở rộng để tác động lên giá trị đồng tiền, như tăng chi tiêu công hay cắt giảm thuế khóa chẳng hạn.Giá vàng biến động khôn lường khi Donald Trump Twitter
Giá vàng chao đảo

GIÁ VÀNG TĂNG GẦN 41 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG GIỮA CĂNG THẲNG MỸ – TRUNG

Giá vàng SJC ở mức 40,78 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào 40,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quy Doji ở mức 40,85 triệu đồng/lượng bán ra. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh tăng biên độ 150.000 đồng-230.000 đồng/lượng.
Đêm qua, giá vàng thế giới tăng mạnh và đã đạt mức cao nhất trong sáu năm. Nhu cầu trú ẩn an toàn đã làm cho giao dịch thị trường vàng sôi động trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang. Giá vàng giao ngay ở mức 1.466,9 USD/ounce, tăng 3,5 USD/ounce so với ngày trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã tăng 19,6 USD /ounce ở mức 1.477 USD/ounce.

MỸ BẮN TÍN HIỆU CHIẾN TRANH TIỀN TỆ VỚI TRUNG QUỐC?

Lần cuối cùng Mỹ gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ là vào năm 1994. Việc xác định Bắc Kinh là thao túng tiền tệ  ngày 6-8 có thể mở đường cho Washington thực hiện những biện pháp cứng rắn hơn, chẳng hạn áp thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc. “Mỹ có thể sử dụng sự định danh này để áp đặt thêm thuế trừng phạt đơn phương. Nó cũng tạo ra vỏ bọc chính trị và sự biện hộ cho việc áp thêm thuế” – ông Prasad dự đoán. Theo Reuters, ông Trump cũng có quyền cấm Trung Quốc tham gia việc mua sắm chính phủ của Mỹ.

CHỈ TRONG 4 NGÀY, CHỨNG KHOÁN MỸ ‘BỐC HƠI’ HƠN 1.400 TỈ USD
Màu đỏ thị trường chứng khoán khắp nơi
Chứng khoán khắp nơi màu đỏ

Trong ngày 5-8 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 767 điểm, đây là mức giảm điểm lớn thứ 6 cho tới nay của chỉ số này. Giới đầu tư tỏ rõ tâm thế rất bất an trước cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chỉ số S&P 500, chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên hai sàn giao dịch NYSE hoặc NASDAQ của Mỹ, cũng đã giảm hơn 5% chỉ trong vòng chưa tới một tuần.

TRE GIÀ MĂNG MỌC, NHƯNG ĐỪNG MỌC TRƯỚC MẶT ANH

Vào thập niên 1980, Nhật Bản phát triển vượt bậc, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến không ít người ở Washington lo ngại ngôi vị số một của Mỹ có thể bị tước mất. Năm 1987, Washington áp thuế 100% với 300 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, ngăn chúng tiến vào thị trường Mỹ. Nhật nhanh chóng nếm “trái đắng” trong xung đột thương mại với Mỹ. Khi đồng yên tăng giá, các sản phẩm của Nhật trở nên đắt đỏ hơn, khiến các đối tác cũ dần quay lưng với họ. Những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhằm giữ giá trị đồng yên thấp tạo ra bong bóng giá cổ phiếu. Khi bong bóng vỡ, Nhật Bản rơi vào suy thoái và “đánh mất một thập kỷ”. Theo VN Express
Để hiểu thêm về vấn đề mà 2 cường quốc đang dấn thân, chúng ta có thể đọc thêm ” Chết bởi Trung Quốc – Peter Navarro – Greg Autry ” hay ” Lời thú tội của một sát thủ kinh tế “