Các chỉ số quan trọng khi lướt sóng trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử

I) Trading View - công cụ đầy quyền năng

Giao diện đẹp với nhiều ứng dụng. Biểu đồ TradingView có chất lượng hàng đầu mà không khó khăn trong cài đặt và cập nhật. Sử dụng ứng dụng trên máy tính để bàn với khả năng tương tác hoàn chỉnh và hàng loạt tùy chọn, luôn ở bên bạn và sử dụng điện toán đám mây an toàn.
TradingView có hơn 100 chỉ số và hơn 50 công cụ vẽ thông minh bao gồm hầu hết các khái niệm giao dịch phổ biến. Ngôn ngữ Pine Script độc quyền cho phép bạn thay đổi các chỉ số hiện có hoặc tạo bất cứ thứ gì từ đầu. Có 1000 tập lệnh được xuất bản bởi các nhà giao dịch khác trong thư viện tập lệnh công cộng.
Hạn chế với bản miễn phí nhưng cũng đủ dùng cho đến lúc bạn trở thành chuyên gia
 • Chỉ báo trên mỗi biểu đồ giới hạn là 3
 • Thỉnh thoảng xuất hiện quảng cáo

II) Các chỉ báo cốt yếu - kiến thức vừa đủ để bạn không lạc lối

1, Chỉ báo đảo pha

 • Chỉ báo ADX
Chỉ báo ADX được sử dụng để đo sức mạnh của xu hướng thị trường. Đây là một chỉ báo giao động, có giá trị từ 0 đến 100. Giá trị của ADX càng lớn thì xu hướng khi đó càng mạnh. Nếu chỉ riêng ADX thì nó không cho biết xu hướng tăng hay giảm. Tuy nhiên bên cạnh ADX luôn được đi kèm với các thành phần khác của nó là +DI và -DI, các thành phần này sẽ cho ta biết xu hướng chuẩn bị tăng hay giảm.

  • Khi đường +DI cắt đường -DI từ dưới đi lên, nó cho tín hiệu thị trường sắp tăng giá. Khi đường +DI cắt đường -DI từ trên xuống, nó cho tín hiệu thị trường sắp đi vào xu hướng giảm
  • Khi giá trị của ADX nhỏ hơn 20 (đường ADX nằm dưới đường ngang 20 trên đồ thị) thì thị trường hầu như không có xu hướng, khi đó giá thường đi ngang, giao động ngẫu nhiên. Khi giá trị của ADX vượt lên trên đường 20, thị trường đang bắt đầu hình thành xu hướng, tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn lắm.Trong trường hợp giá trị ADX vượt lên trên đường ngang 25 và DI+ cắt DI- từ dưới lên thì khá chắc chắn là thị trường đang bước vào giai đoạn tăng giá.Ngược lại, nếu ADX cũng vượt lên trên đường ngang 25 và DI+ cắt DI- từ trên xuống thì thị trường đang bước vào xu hướng giảm.
 • Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

  Đây là một chỉ báo phân tích kĩ thuật động lượng đo lường mức độ thay đổi giá để đánh giá các điều kiện QUÁ MUA hoặc QUÁ BÁN của thị trường. Khi RSI nằm trong vùng trên 70 hoặc dưới 30 báo hiệu giá chứng khoán bị biến động thái quá và sẽ sớm đảo chiều hoặc đi ngang tích lũy tiếp.

  • Chỉ báo RSI thường được sử dụng nhiều nhất với chu kỳ 14 phiên, giá trị cũng được chuẩn hóa thành phạm vi từ 0 đến 100 và các đường biên tiêu chuẩn được vẽ ở mức 30 và 70.
Ngoài ra, còn có những chỉ số tương tự có thể dùng cho việc xác nhận đảo pha của thị trường
 1. Đường trung bình trượt MA (Moving Average) được xây dựng dựa trên giá chứng khoán và do đó nó có độ trễ so với mức giá hiện tại.Bạn nên xây dựng không quá 3 đường trung bình trượt trên một biểu đồ với khung thời gian khác nhau để thấy được sự thay đổi của thị trường với nhiều khung thời gian cho mỗi đường như sau
  • MA 13 và MA 34 
  • MA 10 và MA 20
  • SMA 20 50 200
  • EMA  20 50 200 ...
 2. Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) MACD được sử dụng để xác định động lượng của một tài sản bằng cách hiển thị mối quan hệ giữa hai đường trung bình động. Nó được tạo thành từ hai đường - đường MACD và đường tín hiệu. Đường MACD được tính bằng cách trừ 26 EMA từ 12 EMA, sau đó được vẽ đồ thị phía trên 9 EMA – đại diện cho đường tín hiệu. Nhiều công cụ đồ thị cũng thường kết hợp một biểu đồ, cho thấy khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu. Bằng cách nhìn vào sự khác biệt giữa MACD và biến động giá, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về sức mạnh của xu hướng hiện tại. Ví dụ, nếu giá đang tạo mức đỉnh cao hơn, trong khi MACD đang tạo mức đỉnh thấp hơn, thị trường có thể sẽ sớm đảo chiều. MACD cho chúng ta biết trong trường hợp này là gì? Giá đó đang tăng trong khi động lượng đang giảm, do đó có xác suất cao hơn là sẽ xảy ra đảo ngược. Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng chỉ báo này để tìm kiếm các điểm giao giữa đường MACD và đường tín hiệu của nó. Ví dụ: nếu đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu, điều đó có thể gợi ý tín hiệu mua. Ngược lại, nếu đường MACD cắt bên dưới đường tín hiệu, điều đó có thể cho thấy tín hiệu bán.
 3. Parabolic SAR :SAR được viết của cụm từ tiếng Anh “Stop And Reverse” tức là “Dừng và Đổi chiều” khi giá chứng khoán cắt đường Parabolic SAR,khi đó có thể xem xét bán cổ phiếu Tuy nhiên, chỉ số này cũng có hạn chế của nó đó là bạn có thể bán cổ phiếu trong lúc nó chỉ là một tín hiệu điều chỉnh – giảm giá tạm thời trước khi tiếp tục tăng cao hơn.

2. Đường hỗ trợ và đường kháng cự

Thấu hiểu và ứng dụng các khái niệm về Mức Hỗ trợ (Support level) và Mức Kháng cự (Resistance level) là điều rất quan trọng trong việc xây dựng một chiến lược đầu tư kỷ luật và có nguyên tắc.
 • Giá chứng khoán thường xuyên biến động phản ánh sự thay đổi liên tục của cung cầu chứng khoán. Thông qua việc xác định các mức giá mà ở đó có sự thay đổi lớn về cung cầu không những giúp xác định mức giá mua vào mà cả mức giá mà sau đó chúng ta có thể bán ra.
 • Các mức giá này có thể được tạo ro bởi thị trường một cách ngẫu nhiên, tuy nhiên chúng đều phản ánh quan điểm chủ quan của các thành phần tham gia giao dịch trên thị trường.
 • Các điểm hỗ trợ có mức giá tăng lên, báo hiệu xu thế tăng. Đường nối các điểm hỗ trợ tạo thành xu thế tăng (up trend).
 • Các điểm kháng cự có mức giá giảm, báo hiệu xu thế giảm. Đường nối các điểm hỗ trọ tạo thành xu thế giảm (down trend)
 • Mức hỗ trợ bị phá chuyển thành mức kháng cự, ngược lại, mức kháng cự bị phá chuyển thành mức hỗ trợ.

a) Mức hỗ trợMức hỗ trợ hay còn gọi là “đáy”.Đây là mức giá mà ở đó nhu cầu về cổ phiếu được xem là đủ mạnh để giữ giá chứng khoán không bị giảm sâu hơn nữa.
Theo cách suy luận này thì khi mà mức giá giảm gần đến Mức hỗ trợ, thì chứng khoán được coi là rẻ và nhu cầu mua của nhà đầu tư sẽ tăng mạnh và nhu cầu bán giảm đi, ngăn giá chứng khoán giảm xuống dưới mức giá này.
Mức Hỗ trợ không luôn luôn cố định và khi giá giảm sâu hơn mức hỗ trợ (thủng đáy) báo cho ta tín hiệu rằng nhóm nhà đầu tư “bears: con gấu” đã thắng nhóm nhà đầu tư “bulls” -con bò tót” trên thị trường.

Khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ, hay còn gọi là thủng đáy: nhà đầu tư sẵn sàng bán nhiều hơn và thiếu những yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư mua vào.Khi đáy thủng, và hình thành mức giá thấp hơn (new low) cho biết nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng và thậm chí muốn bán ra với mức giá thấp hơn. Hơn nữa, người mua không thể bị “ép” phải mua cho đến khi giá giảm tiếp dưới mức hỗ trợ mới. Một khi mức hỗ trợ bị thủng, một mức hỗ trợ mới sẽ được thiết lập với mức giá thấp hơn.

b, Mức Kháng cự

Ngược lại với mức hỗ trợ sẽ là mức kháng cự. Mức Kháng cự là mức giá mà ở đó lực lượng bán ra được xem là đủ mạnh so với lực lượng mua vào làm giá chứng khoán không tăng cao hơn được nữa. Theo cách suy luận này khi giá tăng lên gần mức kháng cự, bên muốn bán tăng ý định bán ra và bên muốn mua giảm ý định mua vào.
Khi giá tiệm cận với mức kháng cự, thì cung về cổ phiếu sẽ mạnh hơn cầu. Do đó giá sẽ ít có khả năng tăng thêm hơn nữa (trên mức kháng cự).

3. Fibonacci: công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc bắt đáy, chốt lời trên đỉnh

Chỉ số Fibonacci được dùng để dự đoán các mức giá hỗ trợ và các mức giá xu hướng hiện tại dựa vào xu thế trước đó. 
Con số Fibonacci thông dụng nhất trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là con số 76.4% (vô cùng mạnh)  61,8% ( cực mạnh), 50% ( trung bình) 38% (yếu). Điều kiện xác nhận:
 • Phải xác định được xu hướng
 • Vẽ Fibonacci Retracemen từ đầu xu hướng đến cuối xu hướng cũ liền kề
 • Xác định các đường hỗ trợ quan trọng (0.236) (0.382) (0.5) (0.618) (0.764)
 • Nếu các đường này trùng với đường kháng cự hỗ trợ trước đó thì sức mạnh được tăng thêm
Con số Fibonacci thông dụng nhất trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là con số 76.4% (vô cùng mạnh)  61,8% ( cực mạnh), 50% ( trung bình) 38% (yếu)

Fibonacci thoái lui cho cổ phiếu CTG

Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng cho cổ phiếu ROS


Bollinger Bands (BB)

Bollinger Bands đo lường thanh khoản của thị trường, cũng như các trạng thái dư mua và dư bán. Chúng được tạo thành từ ba dải đường - SMA (giữa) và một dải trên và một dải dưới. Các cài đặt có thể khác nhau, nhưng thông thường, các dải trên và dưới là hai độ lệch chuẩn so với dải giữa. Khi độ biến động tăng và giảm , khoảng cách giữa các dải cũng tăng và giảm.

Nói chung, giá càng gần dải phía trên, tài sản càng gần với trạng thái dư mua. Ngược lại, giá càng gần dải phía dưới, trạng thái dư bán càng gần. Hầu hết là giá sẽ nằm giữa các dải nhưng trong những trường hợp hiếm, giá có thể nằm trên hoặc dưới các dải. Mặc dù sự kiện này có thể không phải là một tín hiệu giao dịch, nó có thể hoạt động như một dấu hiệu chỉ báo các trạng thái dư bán hoặc dư mua trên thị trường.

Một khái niệm quan trọng khác của BB được gọi là siết. Nó chỉ báo một thời kỳ có thanh khoản thấp, nơi tất cả các dải nằm sát gần nhau. Nó có thể được sử dụng như một chỉ báo tính thanh khoản tiềm năng trong tương lai. Ngược lại, nếu các dải cách nhau rất xa, nó có thể dự báo một thời kỳ với thanh khoản thấp có thể xảy ra sau đó.

Mây Ichimoku

Giá lên : khi đường tiêu chuẩn (Tenkan) cắt đường chuyển đổi (Kijun) theo hướng từ dưới lên.
Giá xuống : khi đường tiêu chuẩn (Tenkan) cắt đường chuyển đổi (Kijun) theo hướng từ trên xuống.
 • Khi 2 đường Tenkan và Kijun đi song song với nhau sẽ càng củng cố cho xu hướng đó.
 • Khi 2 đường Tenkan và Kijun trùng nhau cho thấy một xu hướng rất mạnh sẽ tiếp diễn.
Mây Ichimoku được xem là thể hiện sức mạnh của tâm lý thị trường. Khi đám mây to, dày sẽ thể hiện rằng tại đó sức mạnh tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và khó phá vỡ. Ngược lại, khi đám mây nhỏ, mỏng sẽ thể hiện một tâm lý e dè, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua.
Chính vì đặc điểm đó của mây Ichimoku khiến cho nó mang đến những góc nhìn thú vị trong giao dịch như sau:
 • Dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây ta có thể dự đoán được xu hướng và tình hình diễn biến của thị trường sắp tới.
 • Đám mây Ichimoku có thể đóng vai trò như một mức cản hiệu quả, ví dụ như sử dụng Senkou Span B phẳng làm mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Đám mây Ichimoku đóng vai trò như một ngưỡng tâm lý, là điểm cân bằng. Khi giá càng đi ra xa đám mây, có nghĩa rằng giá đang đi ra càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng của thị trường. Khi đó, tâm lý đám đông sẽ điều chỉnh và giá sẽ có xu hướng về lại vị trí cân bằng, tức là về lại gần đám mây.
Với sự trợ giúp của mây Ichimoku, các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận ra xu hướng tiếp theo của thị trường là gì:
 • Khi giá nằm dưới đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng giảm.
 • Ngược lại, khi giá nằm trên đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng tăng.
Đường trễ (Chikou Span) cắt đường giá
Giá tăng khi Chikou Span cắt đường giá từ dưới lên.
Giá giảm khi Chikou Span cắt đường giá từ trên xuống.

III. Esness - chiến trường cho bạn thực hành

Để đo độ thấu hiểu các chỉ báo trước khi lao vào thị trường chứng khoán khốc liệt của Việt Nam thì bạn cần có môi trường để thực chiến
link vào Exness bạn sẽ có 2 cách để thực chiến:
 • số tiền ảo với tất cả thị trường là thật, ứng dụng cho cả hai chiều lên và xuống. Nếu xác định xu thế lên - buy, xác định xu thế giảm - sell. Quá hữu ích
 • số tiền thật, với tầm 100 USD cho có cảm giác hấp dẫn. (chỉ tham gia với khối lượng 0.01 để đảm bảo không hết tiền)

Chúc các bạn thành công!


COMMENTS

Tên

Buôn Ma Thuột,4,Cafe Cóc,1,cafeLand,28,Cho Thuê,6,Dự Án,32,Đà Nẵng,27,Đầu Tư,38,Kỹ năng Sale,8,Nhà Phố,17,
ltr
static_page
Cộng đồng tư vấn Bất Động Sản: Các chỉ số quan trọng khi lướt sóng trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử
Các chỉ số quan trọng khi lướt sóng trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử
Cộng đồng tư vấn Bất Động Sản
https://www.aiz.vn/p/cac-chi-so-quan-trong-khi-luot-song.html
https://www.aiz.vn/
https://www.aiz.vn/
https://www.aiz.vn/p/cac-chi-so-quan-trong-khi-luot-song.html
true
7787490113684576396
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content